Đèn pha led – Những điều nên biết về nguyên lý hoạt động

Nhu cầu được chiếu sáng gần như đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong đời sống của mỗi người, đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa đang phát triển mạnh mẽ. Dưới tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ và kĩ thuật, ngày càng nhiều loại đèn khác nhau được cho ra đời, đặc biệt là các loại đèn pha led. Vậy chúng hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của đèn pha led.

đèn pha Led

 

Ngày càng nhiều các loại đèn pha led khác nhau ra đời

Đèn pha led là gì?

Đèn pha led  là loại đèn pha sử dụng chip led dạng COB công suất cao (high power led) phát ra ánh sáng với cường độ cao đồng thời tiết kiệm điện năng. Đèn ứng dụng thích hợp để chiếu sáng ngoài trời vì được thiết kế cấu tạo đặc biệt với cấp độ bảo vệ có thể chống chịu được các tác động thời tiết như: chống chịu bụi, nước rất tốt. Ngoài ra vỏ đèn cũng được thiết kế chống chịu tốt các tác động va chạm bên ngoài.

đèn pha Led

 Một số mẫu thiết kế của đèn pha led

Nguyên lý hoạt động của đèn pha led

Nguyên lý hoạt động của đèn pha led tương tự như nguyên lý hoạt động của đèn led, tức là dựa trên công nghệ bán dẫn. Khối bán dẫn loại p chứa nhiều loại lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn n (chứa các điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối n. Cùng lúc khối p lại nhận thêm các điện tử (điện tích âm) từ khối n chuyển sang. Kết quả là khối p tích điện âm (thiếu hụt lỗ trống và dư thừa điện tử) trong khi khối n tích điện dương (thiếu hụt điện tử và dư thừa lỗ trống). Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi tiến lại gần nhau, chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó).

Mức năng lượng, màu sắc của đèn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn. Do đó, tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát ra khác nhau, tức mà sắc của đèn sẽ khác nhau.

đèn pha Led

 

Nguyên lý hoạt động đèn pha led 

Tóm lại, đèn pha led đang là một trong những lựa chọn được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên người dùng cần tìm hiểu kĩ mọi thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như tính năng và giá cả của sản phẩm đó. ACLED chúng tôi cam kết là công ty dần đầu về công nghệ led hiện nay. Đừng ngại liên lạc với chúng tôi, hãy là những người mua hàng tỉnh táo và am hiểu rõ ràng về nhà sản xuất mà mình lựa chọn.

>> Xem thêm: Đèn pha Led – Bí mật về nhiệt độ màu ánh sáng

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH ACLED

Add: Số 5, Đường Số 3, KP6, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Tel: 028667 33399 – Hotline 0915769968           Fax: 02837261779

Email: contact.acled@gmail.com